Chi cục Kiểm lâm triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024

Ngày 18-02-2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, “về chuyển đổi số tỉnh Kon Tum đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Sau 02 năm triển khai thực hiện, ngành Lâm nghiệp đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của ngành, quốc gia. Đồng thời đã ứng dụng có hiệu quả các ứng dụng số vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, phức tạp, thực hiện trong nhiều năm, bao gồm nhiều bước. Vì vậy, cần có tầm nhìn xa nhưng chia mục tiêu và lộ trình thành nhiều phần nhỏ, bước nhỏ để thực hiện. Do đó, hàng năm Chi cục Kiểm lâm đều xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm. Ngày 15/3/2024, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành Văn bản số 355/CCKL-HCTH về triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024.

Theo quan điểm phổ biến nhất hiện nay, chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi từ cách sống, cách làm việc truyền thống sang cách sống và làm việc mới dựa trên các nền tảng, công nghệ số (Điện toán đám mây-Cloud, trí tuệ nhân tạo-AI, dữ liệu lớn-Bigdata… các hệ thống nền tảng..), ứng dụng số (các hệ thống thông tin, phần mềm…), nguồn dữ liệu số và sự kết nối của chúng trên không gian số, từ đó tạo ra phương thức mới, những cơ hội và giá trị mới cho hoạt động quản lý, điều hành, phục vụ người dân của Chính quyền; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đời sống, văn hóa của người dân.

Công chức quản trị mạng thường xuyên cập nhật thông tin lên Trang TTĐT.

Theo đó, ngành Lâm nghiệp đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, từng bước số hóa các hoạt động giám sát, quản lý, bảo vệ rừng. Việc ứng dụng công nghệ số đã và đang giúp lực lượng kiểm lâm dễ dàng phát hiện những biến động của rừng và đất lâm nghiệp, nhất là các vụ cháy rừng ở mọi vị trí, thời điểm… với tính chính xác cao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, phát triển rừng bền vững.

Để công tác chuyển đổi số đạt được hiệu quả cao, Chi cục Kiểm lâm đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thứ nhất, tăng cường công tác truyền thông, thường xuyên cập nhật, duy trì thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về chuyển đổi số trên Trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trên Trang thông tin điện tử Chi cục Kiểm lâm để công chức, người lao động và toàn thể Nhân dân nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác.

Thứ hai, triển khai có hiệu quả Kế hoạch 13/KH-CCKL ngày 31 tháng 01 năm 2024 của Chi cục Kiểm lâm và các văn bản có liên quan đến công tác chuyển đổi số. Trong đó, phân công cụ thể cho từng phòng chuyên môn tham mưu các nhiệm vụ đã được giao thực hiện Chỉ số DTI.

Ba là, rà soát, đề xuất nhân sự tham gia Tổ Chỉ đạo chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại Quyết định số 264/QĐ-SNN ngày 30 tháng 3 năm 2022 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bốn là, Khắc phục một số tồn tại, hạn chế trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh tại Kế hoạch số 419/KH-UBND ngày 01 tháng 02 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh với các nhiệm vụ chuyển đổi số ngành nông nghiệp 2024; Kế hoạch số 14/KH-SNN ngày 26 tháng 01 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số 13/KH-CCKL ngày 31 tháng 01 năm 2024 của Chi cục Kiểm lâm.

Năm là, Cung cấp dữ liệu ban đầu theo Phụ lục 1.10 – Danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung và Phụ lục 2.10 Danh mục cơ sở dữ liệu mở ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 27 tháng 10 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh (Kèm theo Phụ lục 1.10 và Phụ lục 2.10).

Sáu là, Thực hiện cài đặt phần mềm phòng chống mã độc tập trung đảm bảo số lượng đã phân bổ theo văn bản số 2079/STTTT-BCVT&CNTT ngày 25/10/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Bảy là, Triển khai thực hiện đăng ký và dán nhãn tín nhiệm mạng đối với các Trang thông tin điện tử thuộc quyền quản lý (văn bản số 1970/STTTT-BCVT&CNTT ngày 13/10/2023).

Tám là, Tổ chức tập huấn trên Nền tảng Moocs theo Kế hoạch số 14/KH-SNN ngày 26 tháng 01 năm 2024 và Văn bản số 775/SNN-TCCB ngày 06 tháng 03 năm 2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chín là, Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu kiểm chứng phục vụ chấm điểm chuyển đổi số Quốc gia theo phân công tại Kế hoạch số 419/KH-UBND ngày 01/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Những nhiệm vụ trên gắn với việc phân công thực hiện cho từng phòng chuyên môn của Chi cục, nhằm phối hợp tốt cùng hướng tới mục tiêu chung: Chuyển đổi số nâng cao chất lượng quản lý ngành Lâm nghiệp.

Nguyễn Thu Trang, Chi cục Kiểm lâm.

Năm 2024 : 121.281