A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG SÂM NGỌC LINH

Kon Tum hiện có trên 1.730ha sâm Ngọc Linh, tập trung ở huyện Tu Mơ Rông. Sâm Ngọc Linh được coi là dược liệu quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y, là cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư. Lợi dụng điều đó, trên thị trường xuất hiện tình trạng các đối tượng "phù phép", "hô biến" nhiều loại dược liệu bình thường khác như: tam thất, sâm Trung Quốc, sâm tự nhiên, sâm trồng công nghiệp từ nơi khác thành sâm Ngọc Linh để lừa người tiêu dùng mua với giá cao ngất ngưởng.

        

Nguồn: Internet

Đối với người tiêu dùng, không thể phân biệt được đâu là sâm Ngọc Linh giả. Không phải ai cũng biết chính xác loại cây này được trồng ở các địa phương nào, nguồn gốc xuất xứ ra sao, đâu mới là sản phẩm chất lượng. Do đó, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt trong đấu tranh với vấn nạn này. Cơ quan chức năng có thể kiểm tra đột xuất lấy mẫu kiểm định, nếu phát hiện là giả thì xử lý nghiêm. Đó là cuộc chiến với nạn kinh doanh, mua bán sâm giả, từ ngoài đời sống đến trên mạng xã hội.

                   

Nguồn: Internet

Để tăng cường và quyết liệt trong công cuộc bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư mua sắm hệ thống máy móc thiết bị, dụng cụ vật tư hóa chất với mức đầu tư lớn để phân tích ADN sâm Ngọc Linh (tách chiết, nhân bản, kiểm tra, định lượng ADN) phục vụ giám định, kiểm định sâm Ngọc Linh thật và giả; phân tích hàm lượng saponin và các hoạt chất sinh học khác trong sâm Ngọc Linh. Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ - đơn vị được giao nhiệm vụ trên, tháng 12/2021- UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 624/QĐ-UBND phê duyệt dự án Cải tạo, sửa chữa phòng thí nghiệm, kiểm định và mua sắm thiết bị tại Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và dịch vụ khoa học và công nghệ (trực thuộc Sở Khoa học và công nghệ) với tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thiết bị là hơn 8,3 tỷ đồng. Báo cáo số 589 ngày 6/7/2023 của Sở KH&CN cho biết, đến ngày 28/2/2023, đơn vị đã hoàn thành các khâu đầu tư, mua sắm trang thiết bị của hai hệ thống, gồm Hệ thống thiết bị phục vụ tách chiết, nhân bản, kiểm tra ADN (có 25 thiết bị chủ yếu) và Hệ thống thiết bị kiểm định thành phần hoạt chất sinh học saponin sâm Ngọc Linh (với 11 thiết bị chủ yếu).

Ảnh: CN

Hiện nay, cả hai hệ thống này đã được bàn giao cho Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và dịch vụ khoa học và công nghệ quản lý, vận hành. Ngày 13/10/2023, tại thông báo số 09/TB-TTNUDKHCN, hệ thống kiểm định và phân tích hàm lượng Sapoinsâm Ngọc Linh bắt đầu đi vào hoạt động. Với mục tiêu nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các thành tựu công nghệ sinh học tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ; góp thực hiện các mục tiêu, định hướng về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh nhằm bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc linh Kon Tum và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum khuyến cáo: Các đơn vị, tổ chức, cá nhân khi sản xuất giống, sâm Ngọc Linh củ và mua bán các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh nên đến liên hệ hay gửi mẫu đến Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ khoa học và công nghệ tại địa chỉ: 16A Ngô Quyền, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum để phân tích, kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh. Qua đó, kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, giả mạo sâm Ngọc Linh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Và cuối cùng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hệ thống kiểm nghiệm để cả người bán và người mua sâm biết đến nhiều hơn, để khi cần thì đến kiểm nghiệm đồng thời huy động được sự chung tay của mỗi người dân trong cuộc chiến chống vấn nạn sâm giả, góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Thu Trang-Phòng TCTT và XDLL


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 431
Hôm qua : 592
Năm 2024 : 128.489
Năm trước : 296.797
Tổng số : 715.796