Thẩm định Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Bla 1

Sáng ngày 18/0

Đại diện Công ty TNHH Trung Việt báo cáo phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du

Tham dự buổi họp có đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Kon Rẫy, UBND TP Kon Tum,  Chi cục Thủy lợi, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum, Công ty TNHH Trung Việt. Chủ trì cuộc họp, đồng chí Văn Tất Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi nghe báo cáo, giải trình của chủ đầu tư và ý kiến các thành viên tại cuộc họp; Đồng chí chủ trì cuộc họp thống nhất theo Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Bla 1 do Công ty TNHH Trung Việt lập đúng với quy định hiện hành của Nhà nước. Tuy nhiên, để phương án được hoàn thiện hơn làm cơ sở trình UBND tỉnh Kon Tum xem xét phê duyệt, đề nghị Công ty chỉ đạo đơn vị tư vấn chỉnh sửa, bổ sung thêm một số nội dung sau:

1. Theo quy định tại khoản 1, Điều 13 của Thông tư 34/2010/TT-BCT ngày 07/10/2010 của Bộ Công thương về việc quản lý an toàn đập các công trình thủy điện. Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập do UBND tỉnh phê duyệt theo địa bàn. Hạ du công trình thủy điện Đăk Bla 1 có ảnh hưởng đến xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, vì vậy đề nghị chỉnh sửa lại tên của Phương án là "Phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập thủy điện Đăk Bla 1 năm 2018 thuộc địa phận tỉnh Kon Tum". Đồng thời bỏ các nội dung trong phương án có liên quan đến chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai, vì không thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh Kon Tum.

2. Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị liên quan tại cuộc họp đề nghị Chủ đập tiếp thu chỉnh sửa, bổ sung vào nội dung phương án cho phù hợp.

3. Bổ sung một số cơ sở pháp lý để xây dựng phương án như: Luật Khí tượng Thủy văn, các quy định có liên quan. Cập nhật hồ sơ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt vào phương án; Bổ sung quy chế phối hợp giữa Chủ đập và các đơn vị liên quan.

4. Xác định rõ số lượng mốc cảnh báo lũ của công trình thủy điện Plei Krông đã xây dựng trong khu vực ngập lụt thuộc địa bàn thành phố Kon Tum trùng với các vị trí dự kiến cắm mốc cảnh báo lũ vùng hạ du của công trình thủy điện Đăk Bla 1; Xác định rõ số hộ dân thuộc địa phận thành phố Kon Tum bị ảnh hưởng do vùng ngập của công trình Đăk Bla 1 và của công trình thủy điện Plei Krông.

5. Chủ đập chịu trách nhiệm về số liệu tính toán xác định vùng ngập do ảnh hưởng của các tần suất lũ và sự cố công trình gây ra.

6. Rà soát lại số liệu trong phần thuyết minh của phương án và bảng số liệu tính toán có sự sai sót nhỏ.

7. Đề nghị xem xét viết lại trách nhiệm của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Kon Tum (trang 28) và trách nhiệm của nhân dân khu vực bị ảnh hưởng (trang 31) cho phù hợp.

8. Quy chế phối hợp giữa Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Kon Rẫy và Công ty TNHH Trung Việt năm 2017 đề nghị ghi rõ ngày, tháng.

9. Sớm hoàn chỉnh Phương án, gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Thủy lợi) để có cơ sở trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt