Hướng dẫn đánh giá một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Theo đó có một số tiêu chí đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện cách đánh giá đối với xã về xây dựng nông thôn mới như:

1. Xã đạt chuẩn chỉ tiêu 17.1 về “Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định” thuộc tiêu chí 17 khi xã có tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định là ≥ 95%, trong đó tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy định ≥ 50% đối với xã không thuộc xã đặc biệt khó khăn và ≥ 30% đối với xã đặc biệt khó khăn.

2. Xã đạt chuẩn chỉ tiêu 17.7 khi tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường là ≥ 70% đối với xã không thuộc xã đặc biệt khó khăn và ≥ 50% đối với xã thuộc xã đặc biệt khó khăn.

3. Xã đạt chuẩn tiêu chí số 10 là xã có mức thu nhập bình quân đầu người/năm của từng năm trong giai đoạn 2016-2020, cụ thể: Năm 2016 ≥ 27 triệu đồng/người/năm; Năm 2017 ≥ 31 triệu đồng/người/năm; Năm 2018 ≥ 35 triệu đồng/người/năm; Năm 2019 ≥ 38 triệu đồng/người/năm; Năm 2020 ≥ 41 triệu đồng/người/năm.

4. Xã đạt chuẩn tiêu chí về tổ chức sản xuất khi đáp ứng các yêu cầu như Xã có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012;  Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

5. Xã đạt chuẩn tiêu chí về thủy lợi khi đáp ứng các yêu cầu: Có từ 80% trở lên diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động: Áp dụng đối với đất nông nghiệp sản xuất tập trung (khu vực sản xuất liền vùng, có điều kiện tương tự đế sản xuất cùng một loại nông sản), canh tác ổn định và nằm trong vùng có quy hoạch phân kỳ đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi (không tính diện tích đất trồng cây lâm nghiệp, công công nghiệp dài ngày, cây lấy gỗ, cây sắn); Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ: Đạt.

Nội dung hướng dẫn đánh giá chi tiết được đính kèm tại đây.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt