KIỂM TRA CÔNG TÁC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN NGỌC HỒI

Ngày 12/7/2016, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình NTM tỉnh, làm trưởng đoàn, cùng với Lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại huyện Ngọc Hồi.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới huyện Ngọc Hồi, đến nay, trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả như: Tỷ lệ đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới tại các xã tương đối cao so với bình quân chung của tỉnh, xã thấp nhất cũng đạt được 6/19 tiêu chí, đặc biệt có 03 xã (Bờ Y, Đăk Kan và Đăk Nông) đã đạt chuẩn từ 16 đến 18 tiêu chí và phấn đấu sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo huyện Ngọc Hồi, đồng chí Nguyễn Trung Hải đã biểu dương những kết quả đạt được cũng nhưng các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của địa phương trong thời gian và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu mà Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ đã đề ra giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của địa phương như: Sự phối hợp của các phòng ban, đoàn thể huyện trong việc hỗ trợ giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới còn hạn chế và chưa thường xuyên; việc huy động các nguồn lực trên địa bàn để tập trung xây dựng nông thôn mới còn hạn chế; trình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, tình hình an ninh trật tự tại xã Bờ Y còn phức tạp dẫn đến khả năng không đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và tổ chức thực hiện đạt mục tiêu đề ra, đồng chí Nguyễn Trung Hải đã chỉ đạo một số nội dung sau:

- Huyện cần có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đoàn thể và thành viên Ban chỉ đạo phụ trách tiêu chí, phụ trách xã, đồng thời gắn trách nhiệm trong việc hoàn thành tiêu chí theo lộ trình đã đề ra.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới, lồng ghép thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới do UBMTTQ Việt Nam phát động, ...

- Tập trung sự chỉ đạo và ưu tiên huy động các nguồn lực hỗ trợ cho 03 xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Trịnh Văn Sơn - Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt