KIỂM TRA TÌNH HÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN KON RẪY

Ngày 21/7/2016,  Sở nông nghiệp và PTNT (Đoàn kiểm tra số 1) do đồng chí Trần Văn Chương - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, cùng với đại diện các đơn vị (Sở Kế hoạch&đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Văn phòng điều phối NTM tỉnh) đã tổ chức đi kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại huyện Kon Rẫy.

Kết quả kiểm tra cho thấy quá trình xây dựng nông thôn mới huyện Kon Rẫy thời gian qua đã đạt được kết quả rất khả quan, tỷ lệ đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới tại các xã tương đối cao so với bình quân chung của tỉnh, xã thấp nhất cũng đã đạt được 7/19 tiêu chí, đặc biệt có 01 xã (xã Đăk Ruồng) phấn đấu sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Phát biểu tại cuộc họp với Ban chỉ đạo huyện Kon Rẫy, đồng chí Trần Văn Chương đã biểu dương những kết quả cũng nhưng các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của địa phương trong thời gian qua cũng như giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm đạt mục tiêu mà Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ đã đề ra giai đoạn 2016 - 2020, trong đó huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả đối với xã Đăk Ruồng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016. Đặc biệt những giải pháp chỉ đạo về phát triển sản xuất nâng cao thu  hập người dân, giải pháp huy động nguồn lực, giải pháp giữ vững trật tự an toàn xã hội đã được huyện tập trung triển khai một cách có hiệu quả.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của địa phương như: Đến nay chưa có xã nào của huyện đạt chuẩn tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo, đây là thách thức lớn nhất của đia phương; việc huy động lồng ghép các nguồn lực còn hạn chế; việc rà soát đánh giá đạt chuẩn các tiêu chí còn nhiều lúng túng. Đây cũng là những tiêu chí khó đạt vào cuối năm 2016 đối với xã Đăk Ruồng, vì hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bà xã này còn cao (33%), thu nhập bình quân đầu người thấp (hiện tại là 20 triệu đồng/người).

Để khắc phục những tồn tại và tổ chức thực hiện đạt mục tiêu đề ra, đồng chí Trần Văn Chương đã đề xuất địa phương một số nội dung sau:

- Huyện cần có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới như phát động phong trào làm hàng rào xanh, phong trào vệ sinh môi trường nông thôn....

- Về nhu cầu nguồn lực hỗ trợ các xã, đề nghị huyện cần rà soát, xác định kỹ về nhu cầu, trong đó tập trung đối với xã Đăk Ruồng để đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ.

- Chỉ đạo các xã trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình cần phải công khai minh bạch, huy động sức mạnh của toàn dân và phát huy vai trò của các đoàn thể tại địa phương./.

Trịnh Văn Sơn - Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt