Kon Tum: Sơ kết Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng

Sau 5 năm thực hiện Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đến nay tỉnh Kon Tum đã chỉnh lý hoàn chỉnh được 4.491,992 mét giá.

Đ/c Lê Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng ngày 10/4 tại Hội trường UBND TP Kon Tum, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum; kết hợp tuyên truyền phổ biến Chỉ thị số 35/CT-TTg, ngày 10/9/2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Thuận - Phó cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố. Chủ trì Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - TUV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị, được tổng hợp từ 37 cơ quan, đơn vị, địa phương từ năm 2016 trở về trước có khoảng trên 15.300 mét giá tài liệu, trong đó: Đã chỉnh lý hoàn chỉnh 4.491,992 mét giá, chưa chỉnh lý 10.687,548 mét giá. Riêng số tài liệu có từ năm 2013 trở về trước của các cơ quan, địa phương chưa được chỉnh lý hoàn chỉnh còn 5.461,638m.

Đề án chỉnh lý khoa học tài liệu tồn đọng trong giai đoạn 2014-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 25/01/2014 với tổng kinh phí là 57.162 triệu đồng, trong đó: các đơn vị khối tỉnh 27.092 triệu đồng, khối huyện 30.070 triệu đồng.

Qua 3 năm (2014, 2015, 2017) triển khai Đề án, kinh phí thực hiện đến năm 2017 là 17.978 triệu đồng đạt 31,4% so với Đề án, như vậy kinh phí chưa được bố trí để thực hiện Đề án là 39.088 triệu đồng, trong đó: các đơn vị khối tỉnh 15.590 triệu đồng, khối huyện 23.498 triệu đồng.

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến từ các cơ quan, đơn vị  trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục bố trí kinh phí để sớm hoàn thành mục tiêu của Đề án; xây dựng kho chuyên dụng cho tỉnh; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về văn thư, lưu trữ…

Đ/c Phó cục trưởng Cục văn thư và Lưu trữ Nhà nước phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Thuận ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được trong thời gian qua của tỉnh nhất là công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, ban hành Đề án, Kế hoạch, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, … Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL nhất là về công tác văn thư, lưu trữ đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của tỉnh nhằm nâng cao hơn nữa việc nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc văn thư, lưu trữ; Rà soát, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Bố trí công chức có trình độ chuyên môn làm công tác văn thư, lưu trữ và giải quyết kịp thời chế độ người làm công tác văn thư, lưu trữ,….

Cũng tại Hội nghị sơ kết 05 năm, thay mặt UBND tỉnh đồng chí Lê Ngọc Tuấn tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án.

Đ/c Lê Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho 10 cá nhân

Đ/c Lê Ngọc Tuấn tặng Bằng khen cho 04 tập thể

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Tuấn thay mặt UBND tỉnh cám ơn, tiếp thu ý kiến của đồng chí Phó cục trưởng, ngoài ra đồng chí yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần tập trung triển khai các nhiệm vụ sau: Tiếp tục bố trí kinh phí để thực hiện Đề án, việc bố trí cần tập trung để thực hiện dứt điểm cho từng cơ quan, đơn vị; Chủ động xây dựng, ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản về công tác lưu trữ cho phù hợp với quy định hiện hành; Thành lập hội đồng để tiến hành rà soát, xử lý các tài liệu không cần thiết, dư thừa trước khi ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn nhằm giảm chi phí cho Đề án, …../.

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 83.049