BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO HẠN HÁN TRÊN KHU VỰC TỈNH KON TUM

1. Hiện trạng tổng lượng mưa, tổng lượng nước mặt trong 10 ngày qua:
  - Trong 10 ngày đầu tháng 3 năm 2023 thời tiết khu vực các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Ngày trời nắng khô; không mưa, riêng khu vực huyện Kon Plong có ngày có mưa nhỏ.
  - Trên các sông, suối mực nước có dao động nhỏ theo xu thế giảm chậm; tổng lượng nước mặt trên các sông:
  -  + So với trung bình cùng kỳ năm trước (năm 2022) đạt cao hơn.
     + So với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ đạt xấp xỉ và thấp hơn.
2. Dự báo, cảnh báo tổng lượng mưa, tổng lượng nước mặt từ ngày 11 đến ngày 20 tháng 3 năm 2023:
  - Trong 10 ngày giữa tháng 3/2023 thời tiết khu vực các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Ngày nắng khô, phổ biến không mưa, riêng khu vực huyện Kon Plong có mưa, mưa rào và dông; tổng số giờ nắng đạt từ 75 - 95 giờ, tổng lượng bốc hơi đạt từ 55 - 75mm.
  - Trong 10 ngày tới, mực nước trên các sông, suối ở Kon Tum có dao động nhỏ theo xu thế giảm dần, tổng lượng nước mặt trên các sông đạt xấp xỉ và thấp hơn TBNNCTK từ 15 – 20%, riêng sông Đăk Bla đoạn chảy qua TP Kon Tum và huyện Kon Rẫy đạt thấp hơn từ 20-50%.
3. Cảnh báo: Trong 10 ngày giữa tháng 3/2023, có khả năng xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ ở các vùng không chủ động được nguồn nước tưới thuộc TP Kon Tum và các huyện Sa Thầy, Ia H’Drai, Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Nam Đăk Glei.
4. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán: Cấp 1
5. Cảnh báo tác động do hạn hán:
  Thời tiết nắng mạnh, khô, nóng, hạn hán ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trồng như lúa nước, cà phê, rau màu. Hạn hán thiếu nước cũng có khả năng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng nước sinh hoạt của người dân, nhất là ở các vùng chưa có hệ thống cấp nước sạch tập trung. Hạn hán, thiếu nước kết hợp thời tiết hanh khô, có gió mạnh làm tăng nguy cơ xảy ra cháy, cháy rừng.
  Thời gian ban hành bản tin tiếp theo: Lúc 15h30’ ngày 21/3/2023
  Bản tin phát hành lúc 15h30’.

Nguồn tin: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Kon Tum

Nguồn:https://daikttvkontum.com/kontum/vi/news/thoitietthuyvannguyhiem/BAN-TIN-DU-BAO-CANH-BAO-HAN-HAN-TREN-KHU-VUC-TINH-KON-TUM-8651/#.ZBJ0T3ZBzIW Copy link
Năm 2024 : 71.261