A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chanh leo bền vững tại tỉnh Gia Lai

Sáng 3/7, tại Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chanh leo bền vững; dự và chủ trì đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

 

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Rau quả Việt Nam; các tỉnh chủ lực trồng chanh leo Sơn La, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Nghệ An, Điện Biên, Quảng Trị và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, nông dân hoạt động trong ngành hàng chanh leo.

Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Văn Chương – Phó Giám đốc, lãnh đạo một số huyện, thành phố và doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh trưng bày tại Hội nghị.


Một số sản phẩm Ocop của tỉnh Kon Tum được trưng bày tại Hội nghị

Theo báo cáo, đến năm 2019 tổng diện tích chanh leo trên cả nước ước đạt khoảng 10,5 nghìn ha, trong đó chủ yếu tập trung tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng. Sản lượng quả tươi ước đạt 222,3 nghìn tấn. Năng suất chanh leo bình quân cả nước đạt 20,32 tấn/ha, trong đó vùng Tây Nguyên đạt cao nhất với bình quân 26,1 tấn/ha.

Riêng tỉnh Kon Tum, đến năm 2019 tổng diện tích 208 ha, diện tích cho thu hoạch 172 ha, năng suất 152,97 tạ/ha, sản lượng 2.631 tấn; tập trung ở các huyện Đăk Hà, Ngọc Hồi, Kon Plong và Thành phố Kon Tum.

Về tiêu thụ sản phẩm, người nông dân trồng chanh dây chủ yếu bán cho các thương lái thu mua. Ngoài ra, một số đơn vị đứng ra trực tiếp thu mua như: Công ty Cổ phần Nafoods Group, Công ty TNHH Đầu tư Thái Nông Kon Tum, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Thái An và Nhà máy chế biến hoa quả rau quả Doveco Gia Lai bao tiêu sản phẩm.

Tại Hội nghị, các địa phương đã nêu lên kết quả trong sản xuất, tiêu thụ chanh leo và các khó khăn về công tác về giống, nhân giống và kỹ thuật canh tác; loại cây trồng rất mẫn cảm với sâu, bệnh hại; việc áp dụng quy trình canh tác, thực hành nông nghiệp tốt chưa được áp dụng phổ biến đã ảnh hưởng không ít đến năng suất, chất lượng,…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định: Để phát triển sản xuất ngành chanh leo bền vững thì quy mô diện tích trồng phải phù hợp với yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; vùng sản xuất phù hợp điều kiện khí hậu, đất đai, truyền thống canh tác của các địa phương,…

Bùi Đức Trung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 402
Hôm qua : 894
Năm 2024 : 77.627
Năm trước : 296.797
Tổng số : 664.934