Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Tu Mơ Rông

Ngày 17/8/2021, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh làm việc với đại diện Thường trực huyện uỷ, lãnh dạo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn có liên quan của huyện Tu Mơ Rông.

Đồng chí Chủ tịch làm việc với Thường trực huyện uỷ, UBND huyện Tu Mơ Rông
Theo báo cáo của UBND huyện Tu Mơ Rông, trong 7 tháng đầu năm 2021, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra: thu ngân sách trên địa bàn đạt 29.671 triệu đồng, đạt 73,4% so với dự toán giao; đã giải ngân vốn đầu tư  56.147 triệu đồng, đạt 65,85% kế hoạch; đến thời điểm hiện tại huyện đã trồng mới được 9,25 ha cây Mắc Ca, đạt 116,6% kế hoạch, trồng mới 301 ha rừng, đạt 100,3% so với kế hoạch. Công tác phòng chống thiên tai, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được triển khai thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn; công tác xây dựng nông thôn mới phấn đấu mỗi xã hoàn thành tối thiểu 3 tiêu chí/một xã, đến cuối năm 2021, toàn huyện có 01 xã đạt 17 tiêu chí (xã Ngọk Yêu).
Để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19, huyện đã triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; huyện đãc kích hoạt 07 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng các phương án cách lý y tế tập trung dự kiến 800 - 1.000 người; đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn, chính quyền cơ sở tập trung tăng cường công tác tuyên tuyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19; chủ động, sẵn sàng thực hiện 05 nguyên tắc và phương châm 4 tại chỗ, kết hợp với 5k + vắc xin + công nghệ trong phòng chống dịch.
Tại buổi làm việc, UBND huyện Tu mơ Rông kiến nghị UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ, bố trí kinh phí để khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng do mưa lũ năm 2020 chưa được khắc phục nhằm ổn định sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện; chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn để thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trên địa bàn để kịp thời triển khai sản xuất kịp thời vụ; có cơ chế thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu liên kết với nhân dân sản xuất, chế biến, chế biến sâu dược liệu để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.
Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của UBND huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nổ lực của các ấp chính quyền huyện Tu Mơ Rông trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ; đặc biệt là sự nổ lực, cố gắng trong thực hiện mục tiêu "kép" vừa chống dịch, vừa tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội;  nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên tình hình an ninh chính trị , trật tự an toàn xã hội trong 7 tháng đầu năm 2021 được giữ vững,  kinh tế - xã hội ổn định và phát triển. Đồng chí chỉ đạo UBND huyện tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch phát triển kin tế - xã hội năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra; tổ chức kịp thời các gải pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; trong đó chú trọng phát triển mô hình ươm giống các cây dược liệu chủ lực trên địa bàn huyện; hỗ trợ, xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi;  có giải pháp thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng đồng bào dân tốc thiểu số vùng sâu, vùng xa để khắc phục tình trạng thả rông gia súc; triển khai thực hiện các giải pháp để phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò trong mùa mưa rét năm 2021 và các năm tiếp theo. Triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục giải quyết công tác di dân tái định cư đến nơi ở mới đối với những hộ chưa được di dời trong thời gian tới. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ Nhân dân trồng rừng năm 2021. Kiện toàn tổ xung kích phòng, chống thiên tai; nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thuộc phạm vi quản lý.
Tại buổi làm việc đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao quan tâm, phối hợp với UBND huyện hướng dẫn, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời xem xét, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của huyện theo thẩm quyền và quy định.
Thăm Vườn ươm Giống Sâm dây tại xã Đăk Na
Trước đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm tặng quà khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm y tế huyện Tu Mơ Rông; thăm các mô hình trồng, sản xuất nông nghiệp dược liệu tại xã Đăk Na và xã Tu Mơ Rông; kiểm tra tình hình chuẩn bị phòng chống lụt bão tại đập thủy lợi Măng Tá (xã Đăk Na) và Thủy lợi  Kon Hia 3 (xã Đăk Rơ Ông); kiểm tra khu tái định cư tại thôn Tu Thó (xã Tê Xăng)./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                  Ưng Văn Thanh