Hội nghị thúc đẩy “Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSat) - Hợp phần cà phê”

Sáng 16/9 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện “Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSat) - Hợp phần cà phê”. Đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án VnSat và lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai  đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hợp tác xã, doanh nghiệp liên kết chuỗi cà phê của Dự án thuộc 5 tỉnh Tây Nguyên; về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Văn Chương - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Giám đốc BQL DA VnSAT.

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSat) - Hợp phần cà phê được triển khai trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2015 – 2020, được gia hạn đến giữa năm 2022.

Đến nay, tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Dự án đã hỗ trợ thành lập và củng cố hoạt động cho 185 tổ chức nông dân; đào tạo hơn 40 ngàn hộ nông dân về sản xuất cà phê bền vững, diện tích cà phê sản xuất bền vững đạt 36.266 ha; hỗ trợ tái canh cà phê bền vững cho 22.854 hộ nông dân. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ nâng cấp 11 vườn ươm nhà nước, 21 vườn ươm tư nhân và công nhận 51 vườn ươm; đầu tư 192 tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng và mua trang thiết bị phục vụ chế biến cà phê chất lượng cao cho các tổ chức nông dân, hợp tác xã.

Tại tỉnh Kon Tum, đến nay BQL Dự án VnSAT đã thực hiện giải ngân đạt 56% kế hoạch tổng thể, trong đó: Vốn nước ngoài đạt 64 %, cơ bản đáp ứng mục tiêu về diện tích sản xuất, tái canh cà phê bền vững. Tổ chức đào tạo được 4.530 nông dân về sản xuất, tái canh cà phê bền vững trên diện tích hơn 3.835,6 ha; hỗ trợ nâng cấp 3 vườn sản xuất giống cà phê; nâng cấp 3 con đường sản xuất cà phê.

Hiện tại, BQL Dự án VnSAT đang hoàn thiện các nội dung cho thời gian gia hạn dự án, đồng thời đã đề xuất danh mục 02 tiểu dự án hạ tầng tổng kinh phí  trên 101.744 triệu đồng (vốn nước ngoài IDA là 81.450 triệu đồng ), được triển khai thực hiện tại huyện Đăk Hà.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của 5 tỉnh Tây Nguyên trong thực hiện Dự án thời gian qua. Qua đó, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu 05 tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết quả đạt được của dự án trong thời gian qua; tăng cường giải ngân vốn đầu tư cho các chương trình thuộc dự án, và đồng thời phấn đấu hoàn thành các mục tiêu dự án đã đề ra cho thời gian tới./.

Phạm Thị Hòa – BQL DA VnSAT

Năm 2024 : 55.216