Tổ công tác 262 làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh

Sáng 24/5, Tổ công tác 262 do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác 262 của Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh, huyện Đăk Gllei về tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2024 trên địa bàn hai xã.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị là thành viên Tổ công tác 262; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đăk Glei; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mường Hoong, xã Ngọc Linh.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến nay xã Mường Hoong đạt 10/19 tiêu chí xã NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,6 triệu đồng/người/năm. Diện tích gieo cấy lúa vụ mùa, hiện đạt 70 ha. Diện tích cây cà phê đạt 140,5 ha; cây ăn quả đạt 14,6 ha. Diện tích Sâm Ngọc Linh đạt 8,6 ha. Tổng đàn gia súc 1.605 con, tổng đàn gia cầm là 5.045 con.

Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã là 223 hộ, số hộ cận nghèo là 126 hộ. Về vay vốn tổng số dư nợ toàn xã đến ngày 11/5 trên 31,8 tỷ đồng; đảm bảo 100% hộ dân có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn với mức tối đa để phát triển sản xuất.

Trên địa bàn xã có 95 hộ nhà tạm, nhà dột nát. Thời gian qua, chính quyền địa phương đang triển khai thực hiện xóa 49 căn nhà tạm, nhà dột nát (nguồn kinh phí do Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng). Hiện chính quyền đã tiến hành đo đạc, xác định vị trí xây dựng nhà cho 49 hộ nghèo, đã có 39 hộ tập kết vật liệu xây dựng; riêng 10 hộ trong danh sách xoá nhà tạm thuộc đối tượng bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tại khu tái định cư Ngọc Nang, do chưa phân lô, bốc thăm nên các hộ chưa tập kết được vật liệu.

Đối với xã Ngọc Linh đạt 9/19 tiêu chí xã NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Tổng diện tích lúa vụ mùa đạt 310 ha; diện tích Sâm dây đạt 333,1 ha; diện tích Sâm Ngọc Linh đạt 22,57 ha; diện tích trồng các loại dược liệu khác đến nay đạt 14,44 ha; diện tích cây cà phê xứ lạnh đạt 108,3 ha. Tổng đàn gia súc hiện có là 1.161 con.

Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã là 245 hộ, số hộ cận nghèo là 152 hộ. Về vay vốn tổng số dư nợ toàn xã trên 15,3 tỷ đồng đồng với 348/783 hộ vay, chiếm 44,44 % số hộ toàn xã.

Trên địa bàn xã có 97 căn nhà tạm, nhà dột nát. Thời gian qua, chính quyền địa phương đang triển khai thực hiện xóa 51 căn nhà tạm, nhà dột nát (nguồn kinh phí do Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng). Hiện nay công tác triển khai xoá nhà tạm trên địa bàn xã đang triển khai quyết liệt từ công tác vận động đến công tác chuẩn bị đất xây dựng, đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chính quyền huyện hỗ trợ đo đạc, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ; tổng số hộ đã tập kết vật liệu là 51 hộ. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các thôn, huy động lực lượng đoàn thanh niên trong thôn, dân quân thường trực giúp đở các hộ khó khăn làm nhà.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trên địa bàn 2 xã còn tồn tại một số khó khăn như: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, kiên cố. Hệ thống kênh mương, thủy lợi còn thiếu, hệ thống đường giao thông đi khu sản xuất còn chưa được bê tông hóa, do đó gây khó khăn rất lớn cho công tác phát triển kinh tế của bà con nhân dân. Một bộ phận Nhân dân vẫn còn tính trong chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự phấn đấu, tự vươn lên trong việc phát triển kinh tế gia đình để giảm nghèo bền vững. Việc xoá nhà tạm của các hộ gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ các các khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và tiến độ, tình hình triển khai công tác xóa nhà tạm trên địa bàn 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh.

Đồng chí Tổ phó Tổ công tác 262 phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác 262 đã biểu dương những kết quả mà hai xã đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan phối hợp với huyện hỗ trợ hướng dẫn người dân hai xã đẩy mạnh sản xuất, xây dựng chuồng trại phòng chống rét, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trồng cây thời vụ, cây dược liệu.

Các sở ngành liên quan phối hợp với địa phương hỗ trợ hai xã hoàn thành các tiêu chí NTM; phối hợp tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, có tinh thần vươn lên thoát nghèo.

Chính quyền huyện cần chú trọng phát triển cây dược liệu, đảm bảo công tác trồng rừng và bảo vệ rừng, tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô có giải pháp hỗ trợ phát triển cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn hai xã. Chủ động thành lập tổ khuyến nông cộng đồng, quan tâm tới chương trình xóa nhà tạm, tiến hành cấp bìa đỏ cho người dân khi đủ điều kiện...

Tuấn Tài

Năm 2024 : 121.345