Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã có buổi làm việc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại huyện Đăk Hà

Chiều 02/6, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, và các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Sở Nội vụ làm việc với UBND huyện Đăk Hà.

Chiều 02/6, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, và các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Sở Nội vụ làm việc với UBND huyện Đăk Hà để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về tiểu dự án Nâng cấp hệ thống giao thông phục vụ sản xuất thuộc Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững (VnSAT); việc xây dựng Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Đăk Hà.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra hiện trạng tuyến
đường thôn 3 xã Đăk La đi khu sản xuất
Theo báo cáo của Ban quản lý dự án VnSAT, đến nay tiến độ thực hiện 02 Tiểu dự án “Nâng cấp hệ thống giao thông phục vụ sản xuất cà phê bền vững liên kết xã Đăk La - Ngọc Wang - Đăk Ui và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà”“Nâng cấp hệ thống đường giao thông phục vụ sản xuất cà phê bền vững liên kết xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum” đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.
Ban quản lý VnSAT đã thực hiện xong gồm 06 gói thầu tư vấn (02 gói thầu Tư vấn khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi; 02 gói thầu Tư vấn lập đề cương nhiệm vụ khảo sát thiết kế bản vẽ thi công; 02 gói Tư vấn khảo sát, lập phương án thi công và dự toán rà phá bom mìn) và đang triển khai thực hiện 02 gói thầu Tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán; 02 gói thầu thi công rà phá bom mìn thuộc 2 tiểu dự án.
Để có mặt bằng thực hiện dự án, Ban quản lý VnSAT đã cùng chính quyền địa phương tổ chức các cuộc họp tham vấn với người dân vùng dự án, trao đổi với người dân bị thiệt hại về diện tích đất, cây trồng, bụi bẩn, ách tắc giao thông tạm thời, tiếng ồn…. khi dự án được phê duyệt, thi công nhưng người dân đã phản hồi tốt, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn tạm thời để có đường đi mới, thuận lợi hơn.
Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa đồng ý hiến đất, cây trồng trên các tuyến đường thuộc 2 tiểu dự án. Đặc biệt Tuyến số 2 thuộc tiểu dự án Nâng cấp hệ thống giao thông phục vụ sản xuất cà phê bền vững liên kết xã Đăk La -Ngọc Wang -Đăk Ui và xã Đăk Long; tuyến Đường thôn 3 xã Đăk La đi khu sản xuất, có khoảng 10 hộ chưa đồng ý.
Nội dung này, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo UBND xã cùng các ban, ngành đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phân tích những lợi ích mang lại khi con được hình thành để các hộ còn lại tình nguyện hiến đất và cây trồng.
Sau khi nghe đại điện huyện Đăk Hà báo cáo những khó khăn về Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đăk Hà như: việc thẩm định Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đăk Hà chưa có sự thống nhất giữa các Sở có liên quan; vấn đề về quản lý, sử dụng tài sản công nằm trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đăk Hà; việc kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đến đầu tư Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất bị hư hỏng, xuống cấp và không còn phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Đồng chí PCT UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Đăk Hà
Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Đăk Hà khẩn trương lập hồ sơ xin chủ trương thay thế tên gọi cho phù hợp với Đề án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; các sở, ngành liên quan phối hợp để hỗ trợ hướng dẫn cho huyện thực hiện các vấn đề liên quan đến quản lý, xử lý, sử dụng tài sản công,…./.

Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 69.677