Kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Lập

Ngày 29/5, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Trần Văn Chương, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới. Tham gia cùng làm việc có

Quang cảnh tại cuộc họp

Theo báo cáo tự đánh giá đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới của xã Tân Lập, đến nay đạt chuẩn theo quy định 11/19 tiêu chí, hiện còn 8/19 tiêu chí chưa đạt chuẩn như tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, y tế, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị xã hội.

Kiểm tra thực tế tại công trình nhà văn hóa thôn 3 - xã Tân lập

Qua đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế những tiêu chí chưa đạt và nhận thấy có 03 tiêu chí rất khó đạt chuẩn vào cuối năm 2018: Tiêu chí thu nhập, mới đạt 28 triệu đồng/người/năm, yêu cầu phải đạt 35 triệu đồng/người/năm; tiêu chí hộ nghèo, còn 253 hộ nghèo chiếm 20,84%, yêu cầu giảm xuống  ≤ 7%; tiêu chí môi trường, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh mới đạt 76,86%, yêu cầu 85%, trong đó nước sạnh 50%, bố trí cây xanh, cảnh quan công trình công cộng còn thiếu, về môi trường nông thôn chưa thật sự xanh - sạch - đẹp,….

Hiện nay huyện Kon Rẫy, xã Tân Lập đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện việc hỗ trợ cho các hộ nghèo về giống sắn mới năng suất cao, bò sinh sản, vay vốn để phát triển sản xuất, ….thông qua các Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình nông thôn mới, ….

Từ đó, Đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo nông thôn mới xã, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các giải pháp đã đề ra, trong đó cần tiếp tục phát động các phong trào trong xây dựng nông thôn mới như phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, hàng rào xanh,…; tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất tăng thu nhập, giảm tỷ lệ nghèo; đối với đầu tư xây dựng các công trình cần tuyên truyền vận động người dân trực tiếp tham gia và thực hiện có hiệu quả công tác giám sát cộng đồng.

Được biết, xã Tân Lập là xã mới xem xét đưa vào mục tiêu phấn đấu nông thôn mới năm 2018  do huyện Kon Rẫy lựa chọn, đề xuất và được tỉnh thống nhất và thay thế cho xã Đăk Tờ Lùng.

Trịnh Văn Sơn

Tác giả: Sở NN & PTNN KonTum