Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 về xây dựng nông thôn mới

Ngày 28/7 tại UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 về xây dựng nông thôn mới.

Tham dự  hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo nông thôn mới tỉnh chủ trì; Lãnh đạo  UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn Kon Tum; thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnhLãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh, đồng chí Trần Văn Chương - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Ủy viên Thường trực BCĐ, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh thông qua Dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; cho đến nay toàn tỉnh đã có 09 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (đạt 10,46% tổng số xã), 04 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 21 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 43 xã đạt từ 5-9 tiêu chí (tăng 01 xã so với năm 2015), 09 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 01 xã so với năm 2015). Bình quân đạt 9,1 tiêu chí trên xã, tăng 0,4 tiêu chí so với năm 2015. Mục tiêu đến hết năm 2016 toàn tỉnh có thêm 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí bình quân/xã cả tỉnh tăng thêm từ 1 đến 2 tiêu chí so với năm 2015.

Sau khi nghe ý kiến tham gia tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo nông thôn mới tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng  các Sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp và toàn thể nhân dân trên địa bàn cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn: Mục tiêu đến cuối năm 2016 có thêm 05đạt chuẩn NTM khó đạt, số xã đạt trên 10 tiêu chí vẫn còn ít (25 xã) so với mục tiêu đề raNgoài ra, giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân hướng đạt chuẩn theo tiêu chí huy động nguồn lực để triển khai xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn, hạn chế,

Nhằm thực hiện có hiệu quả  mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 -2020 đề ra, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh đề nghị các sở, ngành  và chính quyền địa phương các cấp cần tập trung triển khai thực hiện các nội dung như sau:

1. Các Sở, ngành phụ trách tiêu chí: Xây dựng hướng dẫn, đánh giá cụ thể về mức độ đạt chuẩn tiêu chí trên tinh thần phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhưng vẫn phải đảm bảo với quy định.

2. Về công tác quy hoạch: Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các địa phương rà soát lại quy hoạch, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện, đồng thời đánh giá kết quả đạt chuẩn các tiêu chí đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

3. Về huy động nguồn lực: Các địa phương, các ngành cần chủ động lồng ghép để thực hiện theo nội dung Chương trình nông thôn mới; Sở Tài chính sớm tham mưu UBND tỉnh về nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi để thực hiện Chương trình kiên cố hóa kênh mương và phát triển giao thông nông thôn để phân bổ cho các địa phương thực hiện.

4. Về nợ đọng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới: Giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì rà soát tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện; các địa phương ưu tiên bố trí trả nợ và không phát sinh nợ đọng./.

Trịnh Văn Sơn - Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt