TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TỈNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NĂM 2024

Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-SNN, ngày 11/4/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum về Công tác đối ngoại năm 2024; Kế hoạch số 51/KH-SNN, ngày 22/4/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum về Triển khai thực hiện công tác đối ngoại giúp tỉnh Sê Kông, tỉnh Salavan nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phát triển kinh tế nông nghiệp năm 2024. Trong tháng 5 năm 2024, Trung tâm Khuyến nông đã cử 02 đoàn cán bộ kỹ thuật sang nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để triển khai thực hiện nhiệm vụ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, trao đổi chuyên môn, kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp.

Tại huyện Đăk Chưng tỉnh Sê Kông, đoàn cán bộ chuyên gia tiếp tục các hoạt động hỗ trợ, trao đổi chuyên môn kỹ thuật với chuyên viên, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp (Sở Nông lâm tỉnh Sê Kông); chuyên viên, cán bộ kỹ thuật phòng Nông nghiệp huyện Đăk Chưng. Cán bộ kỹ thuật Trung tâm đã hướng dẫn cho nông dân và cán bộ Bản Tà Ốc nhày kỹ thuật chăm sóc, làm cỏ bón phân, đào hố ép xanh, biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại vườn cà phê chè, kỹ thuật cắt tỉa cành nhánh tạo hình tạo tán cho cây cà phê chè sau thu hoạch; kỹ thuật cưa đốn phục hồi một số vườn cây cà phê chè già cỗi không còn mang lại hiệu quả kinh tế.

Tại huyện LaoNgam tỉnh Salavan, đoàn cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã  triển khai các hoạt động trao đổi chuyên môn, trao đổi nghiệp vụ kỹ thuật với cán bộ chuyên viên phòng Trồng trọt (Sở Nông lâm tỉnh Salavan); cán bộ chuyên viên phòng Nông nghiệp huyện LaoNgam; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thâm canh, kỹ thuật tưới nước, lượng nước tưới, chu kỳ tưới, thời điểm tưới ,… kỹ thuật cắt tỉa cành chồi tạo hình tạo tán cho cây cà phê vối, kỹ thuật ủ phân chế biến phân hữu cơ, kỹ thuật làm cỏ đào hố và ép xanh, bón phân cho cây cà phê, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê vối thời kỳ kinh doanh cho hộ nông dân tham gia mô hình, cán bộ nông nghiệp địa phương và nông dân Làng DaXiaNoi.

Qua trao đổi chuyên môn, hướng dẫn kỹ thuật kết hợp thực hành trực tiếp trên vườn cây cà phê, với phương châm “cầm tay chỉ việc”, cán bộ chuyên viên và nông dân ở hai địa phương trên đã cơ bản nắm bắt được các nội dung cũng như kỹ thuật trồng thâm canh cây cà phê, kỹ thuật chăm sóc làm cỏ, kỹ thuật ủ phân hữu cơ, kỹ thuật ép xanh, các công đoạn kỹ thuật tác động vào vườn cây cà phê (cắt tỉa cành, chồi, tạo tán tạo hình cân đối …) bổ sung dinh dưỡng (bón phân, tưới nước …) theo từng thời kỳ, giai đoạn sinh trưởng phát triển cho phù hợp với yêu cầu dinh dưỡng của cây cà phê.

Trong thời gian tới, trên cơ sở Kế hoạch số 51/KH-SNN, ngày 22/4/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục cử cán bộ chuyên gia sang trao đổi, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp tại hai tỉnh Sê Kông và tỉnh Salavan nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nguyễn Văn Khoa

Năm 2024 : 121.284