Các biện pháp phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh

Ngày 30/12/2022 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai các biện pháp phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong năm 2023. Nội dung cụ thể như sau:
Chỉ thị nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật theo quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y và chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh chăn nuôi quy mô nông hộ còn chiếm tỉ lệ lớn; việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, công nghệ cao, chăn nuôi gắn với sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm vẫn còn hạn chế; một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: dịch tả lợn Châu Phi, viêm da nổi cục... vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh và có nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.
Hình ảnh Tập huấn thú y cơ sở huyện Kon Plông do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức
Chỉ thị yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tiếp tục tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác phát triển chăn nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm theo chủ trương của Đảng, quy định của Luật Chăn nuôi, Luật Thú y, chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và phân công trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể từng tổ chức, cá nhân trong công tác phát triển chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật và công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để xảy ra tình trạng gia súc, gia cầm chết do đói, rét, mưa bão; dịch bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng cũng như xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển động vật, giết mổ động vật và kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn huyện, thành phố đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và an toàn thực phẩm.

Hình ảnh tập huấn do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức

Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật, công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y. Chủ động tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các giải pháp, biện pháp về phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật kịp thời. Phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; phòng chống dịch bệnh động vật và xử lý dứt điểm các ổ dịch bệnh theo quy định, đảm bảo không để lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi; tổ chức thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật và quản lý hoạt động kinh doanh sản phẩm động vật theo quy định. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, phối hợp, bám sát địa bàn, phối hợp các cơ quan chuyên môn của các huyện, thành phố để kịp thời nắm bắt tình hình phát triển chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi; hướng dẫn triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh và công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y theo quy định; phối hợp hướng dẫn triển khai các đợt tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi; tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển mua bán động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh theo đúng quy định...
Đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, bộ phận chuyên môn trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt phá việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không đúng quy định làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật vào Việt Nam.
Nguyễn Mạnh Hùng