Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 8

Quang cảnh buổi giao ban

Theo báo cáo, tình hình sản xuất vụ mùa, diện tích cây trồng trên địa bàn toàn tỉnh 158.859 ha, đạt 99,3% kế hoạch và bằng 101,4% so với cùng kỳ năm trước; tổng đàn gia súc trên địa bàn tỉnh: 228.216 con và đàn gia cầm 979.802 con; Diện tích ao nuôi ao hồ nhỏ đạt 615 ha, đạt 100% kế hoạch, số lượng lồng nuôi đạt 118 lồng, đạt 108% kế hoạch, diện tích nuôi mặt nước lớn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện (do tổ chức, cá nhân đấu thầu nuôi trồng thủy sản) đạt 493 ha, đạt 35% so kế hoạch, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 1750 tấn.

Công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tổ chức chăm sóc lúa giống vụ mùa tại hai trạm Đoàn Kết và Đắk La với diện tích 15,3ha giống lúa các loại như Giống HT1, Giống VND 95-20, Giống ĐV108, Giống Khang dân 18, Giống (13/2); hoàn thành công tác trồng dặm các mô hình khuyến nông như thâm canh cây bời lời 15 ha và hỗ trợ giống cây cà phê vối giống mới 42 ha thực hiện tái canh tại huyện Đăk Hà, mô hình trồng thâm canh cây cà phê vối 28 ha tại huyện Ia H’drai 20 ha, huyện Đăk Tô 8 ha,  trồng thâm canh cà phê chè 9 ha cho xã Đăk tăng huyện Kon PLông. Các mô hình sinh trưởng phát triển tốt đã phát triển thêm 1-2 cặp lá mới. Riêng mô hình cây keo lai vô tính 20 ha tại xã Đăk Nên - Kon PLông đã cung cấp cây giống, thuốc BVTV sẽ tổ chức trồng 1-2 tuần tới.

Tuy nhiên, trong tháng 8 đã diễn ra một số vụ việc làm ảnh hưởng đến tình hình nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh như  dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc xảy ra từ tháng trước phát sinh thêm 36 con bò (Đăk Hà: 02 con bò, TP Kon Tum: 34 con), đến nay toàn bộ số gia súc mắc bệnh LMLM tại 03 ổ dịch huyện Đăk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum đã khỏi bệnh hoàn toàn về triệu chứng lâm sàng; Dịch bệnh thủy sản xảy ra hiện tượng cá Trắm cỏ chết rải rác tại 01 ao nuôi của hộ gia đình thuộc thôn Phia Pháp, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, số lượng cá chết khoảng 30 kg, cá chết có triệu chứng điển hình của bệnh xuất huyết do vi rút (ReoVirus) như: đen mình, xuất huyết dưới da, nội tạng, gốc vây và tơ mang xuất huyết,….. Đã tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn cá trắm cỏ, đến thời điểm hiện tại, đàn cá Trắm cỏ nuôi không còn cà chết.

Công tác Quản lý sâu bệnh hại cây trồng, cây lúa Rầy nâu phát sinh và gây hại tại các vùng vào giữa kỳ, cục bộ trên địa bàn huyện Đăk Hà và Tp. Kon Tum mật độ rầy tương đối cao, trung bình 600-750 con/m2, diện tích nhiễm 210 ha, trong đó 05 ha nhiễm nặng. Đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV hướng dẫn nông dân phòng trừ đồng loạt nên hiện nay mật độ rầy đã giảm đáng kể, diện tích nhiễm chỉ còn khoảng 21 ha, trong đó 01 ha lúa đang ở giai đoạn mạ nên nông dân tiến hành gieo sạ lại; Sâu gai gây hại cục bộ trên địa bàn huyện Đăk Tô, mật độ TB 10 con/m2, diện tích nhiễm 80 ha trong đó 10 ha nhiễm nặng, 8 ha mất trắng (đã và đang được gieo sạ lại).

Công tác quản lý bảo vệ rừng, tổ chức tuần tra, kiểm tra, thu thập thông tin tại các điểm nóng về vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; kiểm tra đột xuất việc vận chuyển lâm sản trên một số tuyến đường, các bến sông thường xảy ra vi phạm để có biện pháp ngăn chăn kịp thời; rà soát, xác định các điểm nóng vi phạm và tổ chức kiểm tra, truy quét tại các điểm nóng 106 đợt (cấp tỉnh: 01 đợt, cấp huyện: 96 đợt, cấp xã: 09 đợt); phát hiện 03 vụ vi phạm với khối lượng gỗ tịch thu 8,09 mgỗ quy tròn các loại.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, đồng chí Giám đốc Sở đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong tháng 8, đồng thời tập trung triển khai nhiệm vụ trong tháng 9, cụ thể: Tăng cường giám sát, theo dõi tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch bệnh thuỷ sản để phát hiện và xử lý kịp thời, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm; Triển khai thực hiện giao đất, giao rừng sau khi UBND tỉnh phê duyệt Phương án thí điểm giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn; Rà soát các dự án đầu tư có chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng sang mục đích khác trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các dự án chuyển đổi rừng sang các cây trồng khác và các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp vi phạm pháp luật; Hoàn thiện Đề án đầu tư, phát triển, các loại dược liệu dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum; xây dựng Đề án xác định giá rừng tự nhiên phục vụ cho thuê rừng để kinh doanh du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp dưới tán rừng tự nhiên, ...

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt