Kết quả xác minh nguyên nhân cá chết tại lòng hồ thủy điện Plei Krông

Theo Báo cáo trên, tại 02 khu vực nuôi có tổng thiệt hại là 62,1 tấn, gồm khu vực nuôi cá lồng bè tại thôn Long Loi - Thị trấn Đăk Hà, huyện Đắk Hà: có 6 hộ nuôi cá lồng, gồm 6 bè nuôi ( tổng số 26 lồng, quy mô lồng 6m x 6m x 3m và một số lồng 6m x 9m x 3m, thể tích lồng nuôi khoảng 100m3 nước/ lồng). Các đối tượng nuôi bao gồm : Cá Diêu hồng, cá trắm cỏ và cá trê được nuôi theo hình thức thâm canh; hầu hết cá đã đến thời điểm thu hoạch, thiệt hại : 60,3 tấn; Khu vực nuôi trên lòng hồ PleiKrông tại thôn Thủy nguyên - Xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà: có 2 hộ nuôi, gồm 2 bè (tổng số 100 lồng) cũng có một vài lồng chết rải rác, thiệt hại : 1,8 tấn.

Trên cơ sở kết quả phân tích chất lượng nước của Sở Tài nguyên và Môi trường, kết quả xét nghiệm dịch bệnh trên các mẫu cá chết của Chi cục Chăn nuôi và Thú y; kết hợp với đánh giá hiện trạng tại khu vực nuôi lồng cá; Sở Nông nghiệp và PTNT kết luận: Hiện tượng cá chết đột ngột do hàm lượng ô xy hòa tan trong nước thấp, cá bị chết ngạt do thiếu ô xi; không phải chết do độc tố hoặc dịch bệnh.

Nguyên nhân: do mực nước lòng hồ thủy điện PleiKrong xuống thấp (từ 1giờ 00 ngày 10/7/2017 đến 1giờ00 ngày 11/7/2017 giảm 1,43m; từ lúc 1giờ00 ngày 11/7/2017 đến 1 giờ 00 ngày 12/7/2017 giảm 0,52m) bên cạnh đó mưa trong các ngày 11, 12/7/2017 kéo theo lượng bùn đất, lòng hồ thu hẹp, nước đục dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước xuống thấp.

Tuy nhiên việc vận hành hồ chứa thủy điện Plei Krông đã tuân thủ theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên khu vực sông Sê San theo Quyết định 1182/QĐ-TTg ngày 17/7/2014.

Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị Uỷ ban nhân dân Huyện Đắk Hà: Trước mắt xuất kinh phí dự phòng hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại; Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Phòng Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) hướng dẫn các hộ nuôi khôi phục sản xuất; tham mưu UBND tỉnh Kon Tum triển khai nhiệm vụ quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản để kịp thời cảnh báo cho người nuôi thủy sản; Công ty thủy điện IALY xem xét, hỗ trợ một phần khó khăn cho các hộ nuôi cá lồng bè trên lồng hồ thủy điện Plei Krông để khôi phục sản xuất đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương và người  dân trước khi vận hành xả nước để chủ động đối phó, phòng ngừa rủi ro cho các hộ nuôi trồng thủy sản tại các hồ chứa thủy điện.

Chi tiết Báo cáo số 259 /BC-SNN có tại đây

Tác giả: Phạm Quang Thành