Tình hình cá chết bất thường tại Đăk Hà

Ngày 14/7/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Báo cáo số 248/BC-SNN, tình hình cá chết bất thường tại huyện Đăk Hà, theo đó có một số nội dung chính sau:

1. Hiện khu vực nuôi cá lồng bè tại thôn Long Loi - Thị trấn Đăk Hà có 6 hộ nuôi cá lồng, gồm 6 bè nuôi (tổng số 28 lồng, quy mô lồng 6m x 6m x 3m và một số lồng 6m x 9m x 3m, thể tích lồng nuôi khoảng 100m3 nước/ lồng). Các đối tượng nuôi bao gồm: Cá Diêu hồng, cá trắm cỏ và cá trê được nuôi theo hình thức thâm canh; hầu hết cá đã đến thời điểm thu hoạch. Ước gần 72 tấn (trong đó chủ yếu cá Diêu hồng), tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng).

2. Về nhận định ban đầu gây ra hiện tượng cá chết

- Hiện tượng cá chết đột ngột do hàm lượng ô xy hòa tan thấp, cá bị ngạt. Theo kết quả đo hàm lượng ô xy hòa tan các ngày 12, 13/7/2017 thấp dưới 4mg/lít ( thấp hơn so vơi quy chuẩn trên 4mg/lít). Nguyên nhân mực nước lòng hồ thủy điện PleiKrong xuống thấp; bên cạnh đó mưa trong các ngày 11,12/7/2017 kéo theo lượng bùn đất, lòng hồ thu hẹp, nước đục dẫn đến hàm lượng ô xy hòa tan trong nước xuống thấp.

- Theo quan sát tại hiện trường, đối tượng cá chết chủ yếu là cá Diêu hồng, cá Trắm cỏ; ngoài ra cá Trê nuôi trong lồng, một số loài cá tự nhiên trong lòng hồ thủy điện không có hiện tượng chết hàng loạt. Vì vậy cũng có thể nhận định sơ bộ không có độc tố trong nước. Tuy nhiên Sở Tài nguyên môi trường vẫn tiến hành lấy mẫu nước để tiến hành phân tích, đánh giá để xác định chính xác nguyên nhân (Dự kiến ngày 20/07/2017 công bố kết quả các chỉ số môi trường nước).

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo các ngành có liên quan tiếp tục phối hợp, làm rõ nguyên nhân cá chết.

Nội dung chi tiết có Báo cáo số 248/BC-SNN đính kèm tại đây.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt