A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẤP QUYỀN SỬ DỤNG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ CHO SÂM CỦ NGỌC LINH

Với điều kiện khí hậu, sinh thái, thổ nhưỡng rất thuận lợi để nuôi trồng, phát triển dược liệu quý có giá trị kinh tế cao, tỉnh Kon Tum phấn đấu trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia, trung tâm sản xuất dược liệu lớn của cả nước vào năm 2025.

Một góc vườn sâm của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Để tăng cường công tác phát triển Sâm Ngọc Linh, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ kiểm tra xác nhận cho 2 doanh nghiệp, 01 hộ gia đình. Đến thời điểm hiện tại đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Ngọc Linh" cho sản phẩm sâm củ cho 2 doanh nghiệp: Công ty CP Sâm Ngọc Linh Kon Tum và Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông với số lượng 12.200 cây. Mã số chỉ dẫn địa lý của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum là C0001-SNLKTG với số lượng sản phẩm sâm củ được cấp giấy chứng nhận là 10.000 cây. Còn sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum mã số chỉ dẫn địa lý là C0002-SNLKTG với số lượng 2.200 cây. Dự kiến trong tháng 8 kiểm tra và cấp 100.000 cây cho Công ty cổ phần VinGin.

Tem chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Các tem chỉ dẫn địa lý sẽ do Hội Dược liệu tỉnh Kon Tum phát hành, quản lý, cấp tem cho các doanh nghiệp theo số lượng sâm củ được khai thác. Khi được cấp chứng nhận này, sản phẩm của công ty sẽ được bảo vệ trước hàng giả. Việc cấp tem sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhằm giúp sản phẩm đưa ra thị trường bảo đảm cơ sở pháp lý để người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh Kon Tum. Do những năm gần đây, sâm Ngọc Linh Kon Tum liên tục bị ảnh hưởng thương hiệu vì hàng giả tràn lan trên thị trường hoặc những sản phẩm được khai thác từ vùng khác gắn mác sâm Ngọc Linh Kon Tum bán với giá cao nhưng chất lượng không đảm bảo gây ảnh hưởng đến thương hiệu và sức khỏe người tiêu dùng.

Hình ảnh tem chỉ dẫn địa lý

Tóm lại, bằng những chủ trương đúng đắn, giải pháp thiết thực hiệu quả, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, sự vào cuộc của cả Hệ thống chính trị đặc biệt là sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân nên công tác phát triển Sâm Ngọc Linh đạt thành quả đáng khích lệ, đến hết năm 2022 diện tích Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh 1.784 ha và dự kiến năm 2023 trồng 500 ha nâng diện tích Sâm Ngọc Linh lên 2.284 ha.

Hồ Công Vũ - Chi cục Kiểm lâm


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
DANH MỤC
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 159
Hôm qua : 754
Năm 2024 : 26.424
Năm trước : 296.797
Tổng số : 613.731