Hội nghị triển khai các quyết định của Thủ tướng chính phủ

Người dân, doanh nghiệp theo dõi, nhận kết quả trả lời những kiến nghị, phản ánh về giải quyết thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách của cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương thông qua hệ thống kết nối internet.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu của tỉnh

Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến tại 64 điểm cầu về nghiệp vụ khai thác, sử dụng hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh kiến nghị và nghiệp vụ hệ thống hóa, rà soát, xây dựng, thực thi phương án đơn giản hóa hệ thống chế độ báo cáo.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Văn phòng Chính phủ, đại diện các cơ quan, ban ngành của Trung ương; tại điểm cầu địa phương có đại diện các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố của 63 tỉnh, thành.

Nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cán bộ, công chức từ Trung ương đến địa phương trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng chậm trễ, gây phiền hà, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định trong giải quyết thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách.

Qua đó để người dân, doanh nghiệp dễ dàng truy cập Hệ thống từ máy tính, thiết bị di động được kết nối internet để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình.

Hiện nay, để xây dựng Hệ thống báo cáo quốc gia đồng bộ, thống nhất, bảo đảm cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quan lý, chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước cũng như giảm gánh nặng trong tuân thủ chế độ báo cáo, tiết kiệm thời gian, nhân lực thực hiện, tiến tới loại bỏ, cắt giảm các báo cáo không cấn thiết.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã banh hành Quyết định số 559/QĐ-TTg ngày 24/4/2017, phê duyệt “Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 25/4/2017, ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt