Tổ chức họp báo triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Thực hiện Quyết định số 616/QĐ-TTg, ngày 11/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Kế hoạch triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”; Quyết định số 2005/QĐ-BTTTT ngày 18/11/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2016-2017; Kế hoạch số 416/KH-UBND ngày 02/3/2016 của UBND tỉnh Kon Tum về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Sáng ngày 15/3/2017, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Đăk Hà tổ chức họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hội trường Sở Thông tin và Truyền thông. Chủ trì họp báo có các đồng chí: Nguyễn Thị Thơ - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Đăk Hà; tham gia buổi họp báo: đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; các cơ quan báo chí của tỉnh; phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh; Trang thông tin điện tử các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Tại buổi họp báo, các đại biểu đã nghe đại diện Sở Thông tin và Truyền thông thông qua Thông cáo báo chí triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm giới thiệu các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm, tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế đã chứng minh một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Năm 2017, dự kiến tổ chức triển lãm tại 05 huyện: Đăk Hà ,tháng 3/2017; Đăk Tô, tháng 4/2017; Đăk Glei, tháng 5/2017; Kon Rẫy, tháng 8/2017 và Ngọc Hồi, tháng 10/2017. Qua các đợt triển lãm này sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa./.

Tin, ảnh: Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt