Triển khai Phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 512/QĐ-UBND, ngày 21/7/2015 của UBND tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt Phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2015-2020, trong đó 07/10 huyện, thành phố đủ tiêu chí được tham gia vào Phương án.

Thời gian qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động phối hợp UBND các huyện thành phố triển khai Phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2015-2020, đến nay đã tổ chức triển khai thực hiện được 20 lớp tập huấn/600 hộ nông dân có bò cái; cấp phát đầy đủ các dụng cụ, vật tư như: 13 Bình công tác cá nhân, 13 súng bắn tinh, 13 kéo cắt tinh cọng rạ, 326 liều tinh và các dụng cụ phối giống khác có liên quan cho ở 07 huyện, thành phố. Kết quả từ giữa tháng 8 đến hết tháng 11/2016 các Dẫn tinh viên đã phối giống được 110 con bò cái, với tỷ lệ bò cái có chửa đạt trên 85% (bò cái được phối đã qua 21 ngày không động dục lại).

Nạp Nitơ và nhận vật tư

Cấp vật tư Nitơ, tinh cho các Dẫn tinh viên

Thụ tinh nhân tạo

Chăm sóc bò cái sau khi phối giống

Theo đó, để đảm bảo công tác phối giống tại các địa phương đạt hiệu quả Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum thường xuyên phối hợp, đôn đốc, kiểm tra; đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Tổ tham gia Phương án của Chi cục triển khai thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT.

Để Phương án đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác phối hợp với UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện loa, đài, truyền hình để mọi người dân được biết, đăng ký tham gia góp phần thực hiện tốt Tiêu chí số 10 về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

Tin, ảnh: Phạm Mạnh Cường -  Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt