Kiểm tra, xác minh vụ việc cất giữ lâm sản trái phép tại làng Đăk Gô, xã Đăk Kroong, huyện ĐăkGlei

Kết quả đã phát hiện một khối lượng gỗ tập kết thành 2 bãi. Tổng cộng 152 hộp gỗ xẻ có khối lượng 24,286 m3 gỗ các loại (Re, Bằng lăng, Giổi,.., từ nhóm III-VI, gỗ không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm). Cụ thể:

-   Tại bãi 1 có 57 hộp gỗ xẻ nằm sát tường gạch dưới mái che khung sắt lợp tôn có khối lượng 3,713 m3, chủng loại Re hương, Giổi, nhóm III, IV.

-  Tại bãi 2 có 95 hộp gỗ xẻ nằm cách tường gạch 11m có khối lượng 20,574 m3, chủng loại Re, Bằng lăng, Chò xót, từ nhóm III-VI.

Các hộp gỗ được phát hiện tại hiện trường

Qua kiểm tra ban đầu tất cả số gỗ trên không có dấu búa Kiểm lâm. Mở rộng phạm vi kiểm tra, Đoàn kiểm tra không phát hiện gì thêm. Tại thời điểm kiểm tra không có ai đứng ra nhận là chủ sở hữu số lượng, khối lượng lâm sản nêu trên; Đoàn tiến hành xác minh Chủ doanh nghiệp Hoàng Huy Nam nhưng chủ doanh nghiệp vắng mặt.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản ban đầu và bàn giao hồ sơ, tang vật cho Hạt kiểm lâm huyện Đăk Glei phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Toàn bộ số tang vật nêu trên đã được vận chuyển về tạm gửi tại Công an huyện Đăk Glei.

Vận chuyển tang vật

Hiện Chi cục Kiểm lâm đã báo cáo đầy đủ sự việc lên UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện ĐăkGlei và các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác minh hoàn thiện hồ sơ, xử lý vụ việc vi phạm trên đây theo quy định của pháp luật. Về lâu dài, các cơ quan chức năng của huyện cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt thông tin để phát hiện, ngăn chặn kịp thời vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giấu lâm sản trái phép; xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Phương Trang, Kim Yến, Minh Phượng (CCKL Kon Tum)

Tác giả: Phạm Quang Thành
Năm 2024 : 121.949