Kết quả mô hình khuyến nông sản xuất lúa có năng suất cao vụ mùa 2022 tại xã Đăk Ui – Huyện Đăk Hà

Xây dựng mô hình khuyến nông tại vùng đồng bào Dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm góp phần  thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó có thể vươn lên thoát nghèo được xác định là một nhiệm vụ quan trọng  trong công tác khuyến nông.
Năm 2022, thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm đã phối hợp với UBND xã Đăk Ui xây dựng 01 mô hình trình diễn sản xuất giống lúa năng suất cao Hương Châu 6 tại thôn Kon Năng Treang với  quy mô 5 ha / 29 hộ (100% là hộ dân tộc thiểu số). Thông qua mô hình, các hộ dân được Trung tâm tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống lúa năng suất cao Hương châu 6 và các vật tư thiết yếu theo quy định về chính sách khuyến nông. Các hộ tham gia mô hình đều cam kết thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông.
   Ông Trần Đình Trình: Phó chủ tịch UBND xã Đăk Ui đang thăm mô hình.

Sau 5 tháng thực hiện mô hình, diện tích lúa trong mô hình đạt năng suất trung bình 70 tạ/ha, cao hơn diện tích lúa bà con trồng ngoài mô hình 20-25%; cây lúa phát triển đồng đều, hạt lúa sáng, hạn chế sâu bệnh hại.
Tại buổi hội thảo mô hình, Ông A- Khôi, thôn trưởng thôn Kon Năng Treang cho biết: Mô hình lúa ngoài được hỗ trợ vật tư, giống, thông qua mô hình các hộ nông dân đã hiểu được kỹ thuật sản xuất lúa với giống lúa thuộc nhóm có chất lượng gạo ngon, đạt năng suất cao, giúp các hộ thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất, từ đó ổn định lương thực, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Một số hộ tham gia mô hình gia đình chưa bao giờ gieo trồng lúa đạt  được kết quả cao như mô hình (như hộ A Vế; Y Têng; A Hổ…).
Hội thảo đánh giá, trao đổi về kỹ thuật, kinh nghiệm trên đồng ruộng (Tháng 11/2022)
Từ kết quả mô hình thu được nêu trên, có thể nói giống lúa năng suất cao Hương Châu 6 phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết xã Đăk Ui, đem lại năng suất, hiệu quả cao, được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Mô hình là điểm trình diễn cho bà con biết được kỹ thuật trồng thâm canh các giống lúa năng suất cao, từ đó học tập, làm theo, áp dụng mở rộng vào thực tế sản xuất để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa, ổn định lương thực cho địa phương./.
                                                     Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum

Năm 2024 : 55.368