Đánh giá kết quả thực hiện quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2020

Sáng 20/3, tại Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2020. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Tấn Liêm - Q. Giám đốc Sở; các đồng chí trong Ban giám đốc; đại diện lãnh đạo các Công ty Lâm nghiệp, Phòng Nông nghiệp và PTNT cấp huyện và các đơn vị trực thuộc Sở.
Theo báo cáo tại cuộc họp, kết quả sản xuất nông nghiệp trên toàn tỉnh đã gieo trồng cây hàng năm vụ Đông xuân 2019-2020, đạt 10.042,64 ha, đạt 94,9% so với kế hoạch và bằng 96,9% so với cùng kỳ năm trước.
Chuyển đổi diện tích vụ Đông xuân 2019-2020 thiếu nước sang cây trồng khác có hiệu quả hơn được 252,92 ha/510,23 ha KH, đạt 49,56%, người dân tích cực chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại nên các cây trồng chuyển đổi sinh trưởng, phát triển tốt.
Trong quý I, dịch tả lợn Châu phi phát sinh trên 140 con lợn/tổng trọng lượng 7.111 kg /10 hộ mới/8 thôn,tổ /7xã, phường / 05 địa phương (Sa Thầy, huyện Đăk Hà; Đăk Tô, Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum).
Đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT; phân công cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống các ổ dịch để hướng dẫn và phối hợp triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch, bệnh. Lũy kế đến đã cấp cho các huyện, thành phố với số lượng 8.080 lít hóa chất (2.820 lít BenKocid, 5260 lít HanIodine 10%) và các vật tư, phục vụ phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và LMLM.
Công tác phòng cháy chữa cháy rừng, trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay đã xảy ra 12 vụ cháy (05 vụ cháy gây thiệt hại 15,051 ha rừng; 07 vụ cháy cỏ tranh lau lách hoặc cháy dưới tán rừng, không gây thiệt hại về rừng) trên địa bàn các huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Sa Thầy.
Tình hình thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra cho sản xuất nông nghiệp với diện tích bị hạn 408,68 ha; diện tích có khả năng hạn 1.239,13 ha. Công trình nước sinh hoạt bị khô hạn 07 công trình và 507 giếng nước, làm ảnh hưởng 1.436 hộ dân; công trình nước sinh hoạt có khả năng khô hạ 19 công trình nước sinh hoạt và 1.250 giếng nước có khả năng khô hạn làm ảnh hưởng 4.000 hộ dân.
Sau khi nghe dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm, các ý kiến tham gia tại cuộc, đồng chí chủ trì kết luận như sau: Toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về các biện pháp phòng chống đại dịch vius Covid-19; tiếp tục phối hợp các địa phương rà soát lại diện tích bị hạn hán, đề xuất thực hiện đồng bộ và linh hoạt 02 nhóm biện pháp công trình và phi công trình để có thể giảm nhẹ thiên tai một cách đáng kể; xác định rõ diện tích cần phải chuyển đổi để trồng các loại cây trồng phù hợp, sử dụng ít nước tưới trong thời gian tới; kiểm tra thực tế các vùng thiếu nước sinh hoạt, đưa ra các giải pháp khắc phục để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kịp thời; tăng cường công tác kiểm tra, dự báo cấp cháy rừng để có giải pháp không để xảy ra cháy rừng trong thời gian đến; đẩy mạnh việc tái đàn lợn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…
Bùi Đức Trung

Năm 2024 : 87.452