Kon Tum: 02 vườn ươm giống cà phê đạt tiêu chuẩn VnSAT

02 vườn giống cà phê đạt chuẩn áp dụng cho Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) dự kiến cung cấp ra thị trường 200.000 cây giống vào năm 2018.

Vườn cà phê Ông: Nguyễn Ngãi - xã Ngọk Wang - huyện Đăk Hà

Kon Tum là tỉnh miền núi, nằm ở cực bắc Tây Nguyên với tổng diện tích đất tự nhiên 968.960,6 ha, nhưng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hiện đang khai thác, sử dụng chỉ có 195.347,42 ha, chiếm 20,16% tổng diện tích tự nhiên. Vì vậy, việc lựa chọn loại cây trồng phù hợp như cà phê có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Kon Tum.

Cà phê là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế tỉnh Kon Tum. Đây là sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội và kim ngạch xuất khẩu hàng năm, tạo ra nguồn thu nhập chính của người dân trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, phát triển bền vững của ngành cà phê trong thời gian tới sẽ góp phần phát triển ổn định kinh tế xã hội của tỉnh.

Từ những lợi thế về điều kiện đất đai, khí hậu và định hướng phát triển cà phê đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp về thu hút đầu tư, chính sách hỗ trợ sản xuất thông qua các chương trình, dự án khuyến nông, khoa học công nghệ để ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh, cải tạo giống mới … phục vụ phát triển cây cà phê ở tỉnh Kon Tum như định hướng theo Quyết định số 1296/QĐ-UBND ngày 17/12/2014 của UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ rõ: Tái canh cà phê nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và thu nhập cho người trồng cà phê, phát triển bền vững ngành cà phê giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Kon Tum với tổng diện tích 2.180 ha cà phê, trong đó tái canh 1.430 ha cà phê vối và 750 ha cà phê chè.

Cây cà phê phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ năm 1992 với diện tích ban đầu 2.039 ha và đạt diện tích cao nhất 14.492 ha vào năm 2001 đã hình thành vùng chuyên canh cây cà phê vối ở huyện Đăk Hà và trở thành một trong những cây hàng hóa, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường của tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, công tác nghiên cứu, tuyển chọn cơ cấu giống cà phê chưa theo kịp tốc độ phát triển nên hầu hết diện tích trồng cà phê trên địa bàn tỉnh đều sử dụng cây giống thực sinh chưa được chọn lọc theo quy định, làm ảnh hưởng không nhỏ đến vườn cây như: năng suất không cao, không ổn định, kích thước hạt nhỏ, không đồng đều, chín không tập trung, bị nhiễm bệnh, ….

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh công tác nghiên cứu tuyển chọn giống cà phê mới năng suất, chất lượng cao ngày càng được quan tâm. Nhiều giống cà phê robusta đã được tuyển chọn, công nhận, sản xuất đại trà như một số dòng TRS1, TR4, TR9, TR11, TR13…  Tuy nhiên, cơ sở ươm giống cà phê đạt chất lượng chưa nhiều.

Để triển khai Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), ngày 01/11/2016 Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 4510/QĐ-BNN-TT, về việc ban hành tiêu chí vườn ươm, tiêu chuẩn cây giống, quy trình chứng nhận vườn ươm cà phê áp dụng cho dự án VnSAT.

Theo đó, Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh Kon Tum đã ký hợp đồng với Trung tâm khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia để kiểm định và chứng nhận chất lượng cây giống do vườn ươm sản xuất và tiến hành khảo sát các vườn ươm tư nhân trên địa bàn các huyện vùng dự án, qua đó đã lựa chọn được 02 vườn ươm đảm bảo các tiêu chí tham gia dự án.

Trên cơ sở hướng dẫn, đánh giá, nhận xét, ngày 22/3/2017 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 232/QĐ-SNN, về việc cấp Giấy chứng nhận vườn ươm giống cà phê đủ tiêu chuẩn tham gia Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Kon Tum, cụ thể:

Vườn ươm tư nhân Quý Hà, địa chỉ tại số 18, đường Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà do ông Phạm Bá Quý là chủ với diện tích vườn ươm 2.500m2, năng lực sản xuất giống cà phê bình quân năm khoảng 160.000 cây/năm.

Vườn ươm cây giống Quý Hà

Vườn ươm tư nhân Minh Trưởng, địa chỉ tại Thôn 11, xã Đăk H’Ring, huyện Đăk Hà do ông Vũ Minh Trưởng là chủ với diện tích vườn ươm 2.700m2, năng lực sản xuất giống cà phê bình quân năm khoảng 40.000 cây/năm.

Vườn ươm cây giống Minh Trưởng

Tham gia vào Dự án VnSAT, 2 vườn ươm sẽ được hỗ trợ đầu tư thêm về nâng cấp các hạng mục như: sửa chữa hàng rào bảo vệ, nhà kho chứa vật tư, bể chứa nước, hệ thống dàn che và thiết bị tưới. Hiện tại, hai vườn ươm đã lập xong Báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự kiến trong quý I/2018 sẽ tiến hành đầu tư, nâng cấp.

Ban quản lý Dự án VnSAT sẽ tiếp tục công tác giám sát, đánh giá các vườn ươm trong quá trình ươm cây đến khi xuất vườn theo đúng quy định./.

HC - Ban Quản lý Dự án VnSAT

Năm 2024 : 82.585