Họp bàn giải pháp thu mua sắn cho người dân tỉnh Kon Tum

Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các sở, ngành và doanh nghiệp có liên quan trong hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ sắn đã tổ chức họp bàn giải pháp thu mua sắn nguyên liệu cho người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum được diễn ra sáng ngày 10/11 tại Hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT.

Quang cảnh buổi họp

Tham dự buổi họp có đại diện Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum, Công ty TNHH tinh bột sắn Kon Tum, Công ty TNHH tinh bột sắn Tây nguyên Đăk Hà, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản. Chủ trì cuộc họp, đồng chí Trần Văn Chương - Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Sau khi nghe các Công ty, Nhà máy chế biến cồn, tinh bột sắn báo cáo tóm tắt về quá trình thu mua sắn nguyên liệu, phương pháp trừ tạp chất, đánh giá trữ lượng tinh bột, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và ý kiến của các sở, ngành. Đồng chí Trần Văn Chương kết luận:

1. Đề nghị các Công ty, Nhà máy chế biến sắn trên địa bàn tỉnh

- Thiết lập hệ thống thu mua trực tiếp cho người nông dân để hạn chế khâu trung gian.

- Công khai giá thu mua nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng đầu vụ và thông báo bằng văn bản cho chính quyền địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT trước ngày 20/11/2017 để thông báo cho dân và theo dõi, giám sát.

- Xây dựng phương án/dự án cánh đồng lớn theo Quyết định 62/2013/QĐ-TTg, ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức liên kết sản xuất, dồn đổi tích tụ rộng đất xây dựng cánh đồng lớn, tham gia kế hoạch liên kết tiêu thụ sản xuất một số nông sản của tỉnh để ổn định sản xuất, đảm bảo lợi ích hài hoà giữa các bên.

2. Đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc liên quan phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thuỷ sản thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, theo dõi, giám sát theo kế hoạch định kỳ việc thu mua nguyên liệu tại các nhà máy theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố.

3. Ngành Nông nghiệp sẽ tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành quy chuẩn kỹ thuật về nguyên liệu sắn.

Hà Thị Mai Hương

Năm 2024 : 121.728