Hội nghị trực tuyến cho người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Ngày 12/10, tại Hội trường Ngọc Linh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về Luật báo chí năm 2016; kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí; ứng xử và ứng phó với mạng xã hội; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông của cơ quan hành chính hiện nay cho người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nhà báo Lê Nghiêm truyền đạt về nghiệp vụ báo chí

Ngày 12/10, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có các đồng chí Y Mửi - UVBTV, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Lê Thị Kim Đơn - UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng đảng, sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; tại điểm cầu các huyện, thành phố có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, các cơ quan chuyên môn thuộc huyện và chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn được nghe Nhà báo Lê Nghiêm - Nguyên cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt những kiến thức cơ bản về Luật báo chí năm 2016; kỹ năng cung cấp thông tin cho báo chí; ứng xử và ứng phó với mạng xã hội; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông của cơ quan hành chính hiện nay.

Qua đó, học viên đã mạn dạn trao đổi nhiều vấn đề mang tính thời sự, thực tế đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và đề nghị hướng giải quyết nếu gặp phải trong thời gian tới; Nhà báo Lê Nghiêm đã trả lời thấu tình, đạt lý dựa trên cơ sở của pháp luật hiện hành.

Tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước, đã quy định cụ thể về người phát ngôn và cung cấp thông tin như:

Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; Trường hợp người đứng đầu cơ quan hành chính không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó là người được giao phụ trách cơ quan thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã; Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí./.

Bùi Đức Trung

Tác giả: trung kt