Triển khai Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Tây Nguyên

Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 vào ngày 26/10, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Đ/c Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 và đồng chí Nguyễn Đức Tuy - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 tỉnh Kon Tum  đồng chủ chì. Ngoài ra, đại diện  lãnh đạo cơ quan Trung ương, các tỉnh vùng Tây Nguyên, doanh nghiệp, các tổ chức khoa học và Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Kon Tum, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, được nghe báo cáo Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, cơ bản đáp ứng với thực tiễn và đã bám sát mục đích, nội dung, nhiệm vụ tại Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 05/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến tháng 10/2017 đã có 65/68 đề tài, dự án của toàn Chương trình và 33/35 nhiệm vụ của vùng Tây Nguyên đã hoàn thành nghiệm thu cấp cơ sở, đã và đang được nghiệm thu cấp nhà nước.

Bên cạnh đó, Chương trình đã giới thiệu vào sản xuất 146 quy trình, giải pháp công nghệ, xây dựng 131 mô hình ứng dụng KHCN vào sản xuất, 50 mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân theo chuỗi giá trị.

Ngoài ra, Chương trình tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn cho 500 cán bộ kỹ thuật địa phương và 5.500 lượt nông dân; có trên 5.000 hộ nông dân của gần 100 xã  ở 40 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình được hưởng lợi.

Đ/c Nguyễn Đức Tuy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tuy thông báo công tác triển khai và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong thời gian qua. Theo đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản sản xuất, chế biến và dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chưa rộng, chưa đáp ứng được yêu cầu; việc liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm giữa người dân, tổ chức đại diện nông dân và doanh nghiệp trong nông nghiệp chưa mạnh, dẫn đến thu nhập của người dân còn thấp.

Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp phục vụ xây dựng nông thôn mới ở vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng trong thời gian tới là cần thiết.

Tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2016-2020, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng hợp của nhiều chương trình mục tiêu quốc gia khác nhau, bao quát hầu hết các mặt của đời sống nông thôn như  xây dựng hạ tầng, phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Có 3 nhóm tiêu chí cơ bản trong xây dựng nông thôn mới cần đạt được như: Kinh tế và tổ chức sản xuất, tăng thu nhập cho người dân; môi trường nông thôn và an toàn thực phẩm; an ninh nông thôn, đồng thời cần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Vì thế, Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 cần bám sát, chọn lọc những nhiệm vụ thật sự cấp bách và tập trung nguồn lực để thực hiện./.

Trịnh Văn Sơn

Năm 2024 : 121.783